Nam Ô thuộc vương quốc Champa, về sau, vào khoảng đầu thế kỷ XIV, khi Chế Mân dâng châu Ôchâu Lý cho Đại Việt vào năm 1306 để cưới công chúa Huyền Trân (vậy ai hỏi Làng Nam Ô này có bao lâu thì bảo hơn 700 năm các bờ rồ nhé, còn trước đó nó thuộc vương quốc Chăm Pa cũ), vùng đất này trở thành cửa ô phía Nam của Đại Việt nên có tên gọi Nam Ô, và từ đó, người Việt bắt đầu di cư đến sinh sống ở vùng này. Năm 1471, trong cuộc Nam tiến của vua Lê Thánh Tông, lại có thêm rất nhiều cư dân người Việt ở các tỉnh Thanh HóaNghệ AnHà TĩnhQuảng Bình,… vào vùng đất “ô châu ác địa” này để sinh sống.
Năm 1558, khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ xứ Đàng Trong, các đợt di dân vào vùng đất này diễn ra ngày càng nhiều. Trong Đại Nam nhất thống chí có chép về địa danh Nam Ô như sau: “Núi Cu Đê cách huyện Hòa Vang 28 dặm về hướng bắc, lại có tên là núi Hoa Ổ (tên Nam Ô trước đây) rất nhiều ve, người địa phương bắt nấu, vị rất ngon. Mùa thu, mùa đông cầu vồng hiện ở phía nam núi, người ta lấy mà chiêm nghiệm mưa lụt. Núi thấp nhỏ, gỗ tạp mọc xanh um“.

Trải qua nhiều biến thiên và thăng trầm của lịch sử, đến nay, làng Nam Ô không còn rộng lớn như xưa, chỉ còn là một ngôi làng nhỏ nép mình bên vịnh Đà Nẵng, nhưng tên làng Nam Ô vẫn được giữ nguyên.Tại làng Nam Ô, ngoài bốn giếng nước Chăm (giống nguyên bản ở đảo Cù Lao Chàm, Quảng Nam) vẫn còn hiện diện tại làng (nhà bờ rào nào có giếng này hãy tự hào nó là di tích được xây cả 1.000 năm dòi nhé, và xét về tâm linh giếng đã xây dựng phá nó là cả “vấn đề”), các nhà khảo cổ còn phát hiện rất nhiều di chỉ, phế tích khác có niên đại thế kỷ 10. Đáng kể nhất là bàn thờ lễ vật (bali-pitha) chạm khắc hình bốn con voi đi vòng quanh theo chiều kim đồng hồ với kích thước 80*107 *107cm đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Năm 2015, Viện Khảo cổ học đã đào khai quật thám sát di tích tháp Chăm Xuân Dương và thu được nhiều hiện vật. (Điều này lý giải việc một số thầy cúng đến Nam Ô khấn vái tiếng Phạn cổ á mấy má)

Hình ảnh bên dưới mà mộ ngài tiền hiền, một trong những người Đại Việt đến Nam Ô sớm nhất được dân gian phong là tiền hiền tổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *